Đợt dịch mới giáng thêm đòn mạnh vào du lịch khách sạn

Dịp Tết là mùa cao điểm du lịch nội địa song đợt dịch mới ập đến khiến hy vọng phục hồi của ngành khách sạn trong quý I gần như không còn.

Savills Hotels đánh giá đợt dịch mới đang chặn đà hồi phục mong manh của thị trường du lịch khách sạn. Sự tái bùng phát dịch bệnh ngay lập tức tác động đến ngành du lịch nói chung và ngành dịch vụ khách sạn nói riêng khi nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, một số khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội.

Giám đốc Savills Hotels xác nhận, sự bùng phát dịch bệnh gần đây ở hai địa phương Hải Dương và Quảng Ninh đã lại một lần nữa ảnh hưởng đến ngành du lịch cả nước. Sân bay quốc tế Vân Đồn đã thông báo ngừng hoạt động đến ngày 13/2 sau khi phát hiện 10 trường hợp nhân viên an ninh dương tính với Covid-19. Nhiều địa phương đã tái khởi động các biện pháp kiểm soát như kêu gọi người dân hạn chế tối đa việc đi lại không cần thiết, hạn chế tụ tập đông người và thực hiện các biện pháp giãn cách an toàn. Hà Nội đã ra lệnh hủy bỏ một số sự kiện và lễ hội chào mừng Tết Nguyên Đán trong khi TP HCM cũng nhanh chóng nâng cao cảnh báo sau ca lây nhiễm được xác định liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương.

Thị trường khách sạn ở trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Thị trường khách sạn ở trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Theo ước tính của một đơn vị vận tải hàng không, số lượng khách vận chuyển đã giảm 15% so với tuần trước đó ngay khi những ca bệnh đầu tiên được công bố. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng ước tính số lượng khách phục vụ trung bình trong một ngày ở giai đoạn cao điểm Tết Nguyên Đán giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái. theo dữ liệu từ OTA Insight, nhu cầu tìm kiếm chuyến bay đến Đà Nẵng và TP HCM trong dịp Tết đã giảm lần lượt 35% và 34% so với tuần trước đó kể từ khi thông tin dịch bệnh được công bố.

Một số hội nghị đã phải dừng hoặc bị trì hoãn do lo ngại tình hình sẽ chuyển biến phức tạp. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh MICE của các khách sạn thành phố khi giai đoạn này vốn dĩ là mùa cao điểm từ nhu cầu tổ chức sự kiện và hội nghị.

Chuyên gia này nhận định, sau hai đợt bùng phát dịch trước đó, sự cố lây nhiễm trong cộng đồng gần đây cho thấy tác động dai dẳng của dịch bệnh lên ngành du lịch nghỉ dưỡng. Các doanh nghiệp lữ hành và lưu trú đã có kinh nghiệm hơn trong việc ứng biến với các sự cố, tuy nhiên đợt bùng phát dịch ngay trước thời điểm Tết đã gây trở ngại không nhỏ khi tác động trực tiếp đến tâm lý khách du lịch.

Nguồn: https://vnexpress.net/dot-dich-moi-giang-them-don-manh-vao-du-lich-khach-san-4231541.html