Bất động sản Thành phố Thủ Đức đang bị “hét” giá trên trời

Những lô đất diện tích 50m2 có giá 2.150 tỉ đồng đã nhảy vọt lên 2.6 tỉ đồng/nền chỉ trong vòng 3 tuần. Đây là mức giá mà theo cách của các NĐT là chỉ “chốt” trong vòng 1 tháng trước Tết, còn sau Tết âm lịch mức giá này sẽ thay đổi theo chiều hướng tiếp tục đi lên.

"Hét" giá trên trời

 

Khảo sát cho thấy, hiện tại khu vực Q.9 rất khó tìm nền đất 50m2 có giá bán 2 tỉ đồng, thậm chí, có 3 tỉ đồng trong tay để mua được nền đất đẹp cũng khá gian nan tại khu vực này. Ngay cả các nền trong hẻm sâu, ở các khu dân cư mới cách đường lớn khá xa giá cũng đã ở ngưỡng 2.4-2.8 tỉ đồng/nền/diện tích 50m2. Trong kh giá này thời điểm tháng 10/2020 đang còn ở mức từ 2-2.3 tỉ đồng/nền cùng diện tích.

Trước đó, nhiều lô đất nhỏ lẻ trong hẻm tại Q.9 đầu năm 2020 giao dịch khoảng 50 - 60 triệu/m2 nhưng nay đã chào bán lên 70 - 80 triệu đồng/m2. Không chỉ thông tin về Thành phố Thủ Đức mà loạt hạ tầng giao thông lớn như bến xe miền Đông, bệnh viện ung bướu, siêu dự án cũng góp phần đẩy giá nhà đất khu vực này tăng cao chóng mặt.

Trong khi đó, tại Q.Thủ Đức, lô đất diện tích 60m2, đầu năm chào giá khoảng 3.7-3.8 tỉ đồng/nền thì hiện tại đã được đẩy lên khoảng 4.5-5 tỉ đồng/nền. Mức giá này được xem là cao kỷ lục từ trước đến nay tại Thủ Đức, ngang bằng với giá bán căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2).

Q.2 cũng không nằm ngoài xu hướng tăng giá ăn theo Thành phố Thủ Đức. Nơi đây là khu vực có tốc độ tăng giá mạnh nhất được ghi nhận ở khu vực Thủ Thiêm. Nếu lấy giá bình quân căn hộ trên bán đảo Thủ Thiêm hồi đầu năm 2017 làm mốc tham chiếu, trong vòng 3 năm (tính đến quý 4/2019), giá chào bán căn hộ tại khu vực này đã tăng gần 2,5 lần. Và, hiện tại giá BĐS vẫn đà đi lên khi được hưởng lợi từ các thông tin hạ tầng, quy hoạch tích cực. Một số dự án đang mở bán ở thời điểm hiện tại có mức giá tăng tăng cao kỉ lục.

Bất động sản Thành phố Thủ Đức đang bị “hét” giá trên trời - Ảnh 1.

Số liệu công bố mới đây của CBRE Việt Nam, giá BĐS tại Q.Thủ Đức, Q.9, Q.2 lần lượt ghi nhận mức tăng 70%, 47% và 24% trong vòng 1 năm. Thủ Đức, Q.9 ghi nhận mức giá tăng cao nhất; một số dự án mới tại các khu vực này chào bán với mức giá cao hơn 47-70% so với mặt bằng chung của khu vực.

Đừng để Thành phố Thủ Đức chỉ là nơi bán bất động sản

Ghi nhận cho thấy, làn sóng "thổi giá" từ môi giới, NĐT đang xuất hiện rõ nét tại Thành phố Thủ Đức. Nhiều môi giới làm thị trường, dùng những "chiêu trò" về thông tin để đánh vào tâm lý của NĐT. Trong đó xuất hiện những chiêu trò tạo khan hàng, ghim hàng để bán giá cao khi các thông tin về Thành phố Thủ Đức xuất hiện rõ nét. 

Bất động sản Thành phố Thủ Đức đang bị “hét” giá trên trời - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia trong ngành, nếu không kiểm soát, BĐS Thành phố Thủ Đức rất dễ bong bóng. Ảnh: Hạ Vy

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng,Thành phố Thủ Đức sẽ tạo cú hích lớn cho thị trường địa ốc phía Đông Tp.HCM về cả nguồn cung lẫn chuỗi giá trị trong tương lai. Tuy nhiên, không nên chỉ xem đây là cơ hội để buôn bán, kinh doanh BĐS mà cần xem định hướng mục tiêu về Thành phố Thủ Đức với vị trí là một trung tâm kinh tế.

Trước việc giá BĐS trong cả nước tăng cao, trong khi kinh tế khó khăn, dòng tiền vào BĐS thắt chặt, lãi suất ngân hàng giảm, nhiều chuyên gia lo ngại, nhà nhà lại đổ vào đầu tư BĐS, nhu cầu thật thì ít, dễ dẫn đến nguy cơ "vỡ bong bóng".

Một số chuyên gia BĐS cho rằng, việc giá nhà đất gần đây tăng cao thể hiện sự bất thường của thị trường. Trong khi nhu cầu giảm, thu nhập giảm, các chi phí tiết giảm thì giá nhà lại tăng. Vì thế, điều cần làm là phải siết chặt lại thị trường, ngăn chặn các hoạt động đầu cơ, "thổi giá" để thị trường có thể trở về đúng giá trị thực.

Nguồn: https://cafef.vn/bat-dong-san-thanh-pho-thu-duc-dang-bi-het-gia-tren-troi-20210127000731624.chn