Giá BĐS tăng mạnh khiến giấc mơ mua nhà của người dân có nhu cầu ở thực ngày càng xa vời

Một trong những hệ luỵ sau mỗi đợt sốt đất được nhiều chuyên gia nhắc đến là cơ hội sở hữu nhà đất của người có nhu cầu ở thực ngày càng trở nên xa vời.

Quả thực, trong 2-3 năm qua, giá đất nền ở các khu vực Thành phố Thủ Đức của Tp.HCM đã tăng lên quá nhanh. Thậm chí, dù dịch bệnh Covid-19, sức mua giảm nhưng giá nhiều nơi vẫn tăng 20-70%, thậm chí có những nơi tăng giá gấp 2-3 lần trong vòng 1 năm.

Và xu hướng giá tăng đang dần lan sang các quận huyện vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi… hay các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…Có một điều dễ nhận thấy, giá bán BĐS dường như chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" kể từ thời điểm 2018 đến nay.

Theo các chuyên gia trong ngành, giá đất tăng do sự cộng hưởng khoảng 5-10% là bình thường, nhưng tăng 50-70% hay hơn là có vấn đề. Với giá đất cao như hiện nay, việc người lao động có nhu cầu mua nhà để ở càng trở nên khó khăn hơn nhiều. Trong vài ba năm tới, khi quỹ đất giá rẻ của các doanh nghiệp phát triển BĐS đã hết thì cơ hội để người mua tìm mua căn hộ vừa túi tiền tại vùng ven Sài Gòn cũng gần như không còn.

Giá BĐS tăng mạnh khiến giấc mơ mua nhà của người dân có nhu cầu ở thực ngày càng xa vời

 

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam phân tích, nếu lấy thu nhập bình quân 2.500 USD thì một gia đình có hai vợ chồng đi làm thì cả năm có thu nhập trên 100 triệu đồng mà mua căn hộ 70m2 với giá 30 triệu/m2 là không dễ.

Ở nhiều nước người dân mua nhà chỉ trả góp 20-30% tổng thu nhập. Trong khi lãi suất của Việt Nam cao, thu nhập thấp, giá nhà đất cao nên bài toán mua nhà rất khó khăn.

Cũng theo ông Khương, với các dự án BĐS hiện nay, giá trị đất chiếm 40-60% cơ cấu một đơn vị nhà ở. Từ lúc xin được chủ trương dự án đến ra sản phẩm phải mất 3-5 năm là quá lâu. Vì vậy, muốn có nhà với giá vừa phải cho người dân, chính quyền cần giải quyết được vấn đề này.

Còn theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), hiện nay, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm. Căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25- 30 triệu đồng/m 2 ) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường Tp.HCM trong hai năm qua.

Đặc biệt, theo các chuyên gia trong ngành, sau mỗi đợt sốt, giá BĐS lại thiết lập mặt bằng mới, và người mua ở thực dường như chỉ "đứng nhìn" cơn sốt trôi qua với cơ hội để sở hữu nhà đất ngày càng ít đi. Mặc dù thực tế nhu cầu về nhà ở của người dân còn rất lớn nhưng dường như cơ hội để sở hữu nhà rộng rãi chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nguồn: https://cafef.vn/gia-bds-tang-manh-khien-giac-mo-mua-nha-cua-nguoi-dan-co-nhu-cau-o-thuc-ngay-cang-xa-voi-20210405151612785.chn