Khan hiếm nhà dưới 2 tỷ đồng

TP HCM-Chung cư dưới 2 tỷ đồng một căn được nhiều người tìm mua song chiếm chưa đến 10% rổ hàng và tiếp tục hạn chế trong thời gian tới.

Khảo sát của Savills, các căn hộ hạng C (nhà thuộc phân khúc bình dân) có giá dưới 2 tỷ đồng một căn đang thu hút được sự quan tâm của đa số người mua trên thị trường, song rổ hàng phân khúc này chỉ chiếm dưới 10% tổng nguồn cung sơ cấp toàn TP HCM. Thậm chí, với xu hướng căn hộ trung cấp (hạng B) và cao cấp (hạng A) dẫn dắt thị trường trong nhiều quý vừa qua, loại chung cư giá dưới 2 tỷ đồng có xu hướng tiếp tục sụt giảm nguồn cung trong thời gian tới.

Savills đánh giá, thị trường chung cư đang chứng kiến xu hướng nhà bình dân, giá rẻ ngày càng dạt ra xa trung tâm thành phố, thậm chí tiến về các địa bàn vệ tinh của TP HCM. Trong vài năm tới, căn hộ bình dân có thể chỉ còn xuất hiện phổ biến tại khu vực dạt biên của TP Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Thị trường nhà ở quận 2, TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường nhà ở TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần

Khảo sát của VnExpress cũng cho thấy, cách đây nửa thập niên, TP HCM vẫn còn loại nhà ở 1,2-1,5 tỷ đồng tại khu Đông, khu Nam và cả trục đô thị phía Tây thành phố. Song đến năm 2020, loại nhà trên một tỷ đồng này đã dần biến mất khỏi thị trường và năm 2021, thậm chí phân khúc nhà 2 tỷ đồng một căn cũng hạn chế nguồn cung.

Trong khi thị trường căn hộ TP HCM khan hiếm loại nhà 2 tỷ đồng, nhà phố riêng lẻ ở các khu dân cư hiện hữu (không nằm trong dự án) cũng thu hẹp thị phần các giao dịch ở vùng giá 3 tỷ đồng một căn.

Propzy cho biết, tính đến đợt dịch lần thứ tư, loại nhà phố lẻ giá 3 tỷ đồng một căn chỉ còn xuất hiện phổ biến ở huyện Hóc Môn (chiếm 24% giao dịch nhà lẻ) và rổ hàng không đáng kể tại quận 9, Bình Tân.

Đối với các phân khúc nhà phố liền kề trong các dự án tại TP HCM đa phần đều có giá bán dao động 7-12 tỷ đồng một căn, còn biệt thự và shophouse thậm chí có giá bán 15-20 tỷ đồng một căn, hoặc lên đến hàng triệu USD một sản phẩm.

Nguồn: https://vnexpress.net/khan-hiem-nha-duoi-2-ty-dong-4348858.html