VinaLiving: “Không nên chờ đợi vào việc phát mãi tài sản, dòng tiền thông minh phải được giải ngân vào thời điểm khó khăn nhất của thị trường”

Những dự án hấp dẫn nhất thường là những dự án có tính pháp lý tốt và khả thi cao. Đó là các tài sản chủ đầu tư ưu tiên chuyển nhượng sớm, và đây mới thực sự là các mục tiêu hấp dẫn.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với những khó khăn rất lớn trong ngắn hạn về thanh khoản và lãi suất tăng cao. Tuy nhiên, về dài hạn theo người trong cuộc là một cơ hội lớn để đầu tư.

“Dòng tiền thông minh ” phải được giải ngân vào thời điểm khó khăn nhất của thị trường

“Đây là thời điểm giải ngân lý tưởng cho các nhà đầu tư có vốn dài hạn. Các dự án có chất lượng tốt sẽ là những tài sản được ưu tiên chuyển nhượng trong thời gian tới, và khoảng cách đàm phán đang được thu hẹp do áp lực tài chính của các chủ đầu tư”, quan điểm của ông Đỗ Chí Hiếu, Chủ tịch CTCP VinaLiving Hold Co, trong một chia sẻ gần đây.

Được biết, VinaLiving là đơn vị thành viên của VinaCapital, đến nay đã giải ngân hơn 2 tỷ USD vào thị trường bất động sản ở Việt Nam. Dưới góc nhìn của mình, VinaLiving cho rằng giai đoạn tạo lập quỹ đất đóng vai trò quan trọng nhất đối với hiệu quả tài chính của một dự án. Thường thì một dự án sẽ tốn tối thiểu 2-5 năm để hoàn thành các khâu hoàn thiện pháp lý và chuẩn bị triển khai, vì vậy “dòng tiền thông minh” phải được giải ngân vào thời điểm khó khăn nhất của thị trường, trước khi những tín hiệu tích cực xuất hiện.

“ Từ năm 2019, VinaLiving đã tạm ngưng giải ngân vào các giao dịch M&A dự án và tận dung chu kỳ thuận lợi của thị trường trong giai đoạn 2020-2022 để tập trung triển khai và bán hàng. Song từ uý 4 2022 đến nay, chúng tôi đã liên tục giải ngân vào các dự án khu dân cư quanh Tp.HCM, trung bình 1 tháng một giao dịc h”, ông Hiếu cho biết.

Nói về những thử thách hiện nay, vị này nhấn mạnh bất động sản và ngân hàng dù có ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế nhưng cũng chỉ đóng góp khoảng 20% GDP. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường dùng hai ngành này để dự báo sức khỏe chung của nền kinh tế.

“Chúng ta đừng quên rằng còn 80% nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phát triển thuận lợi. Dòng tiền sẽ phân bổ lại nhờ “bàn tay vô hình” từ các lĩnh vực khác. Đặc biệt là cơ hội đầu tư và nhu cầu cơ bản của người mua nhà vẫn còn rất cao ”, ông nói.

Theo ông Đỗ Chí Hiếu, bất động sản Việt Nam vẫn trong cơn khủng hoảng thiếu nguồn cung. “Khoảng trống” để người mua và người bán có thể “gặp nhau” đang ngày càng thu hẹp.

Và để tạo điều kiện cho “bàn tay vô hình” thực hiện nhiệm vụ và khôi phục thanh khoản cho thị trường, điều cần nhất là các cơ chế tháo gỡ các khó khăn pháp lý cho dự án như ý kiến của các chuyên gia nêu ra trong thời gian gần đây. Điều này sẽ giúp giảm gánh nặng lên hệ thống ngân hàng với nguy cơ nợ xấu tăng do hầu hết tài sản đảm bảo đều liên quan đến bất động sản.

Có nên chờ đợi việc phát mãi tài sản ở Việt Nam?

Vị này cũng chia sẻ thêm: “Không nên chờ đợi việc phát mãi tài sản ở Việt Nam”. Bởi, khác với các nước khác, việc đấu giá và phát mãi tài sản khi chủ đầu tư rơi vào tình trạng mất thanh khoản diễn ra phổ biến. Ở Việt Nam kinh nghiệm cho thấy các tài sản để đạt đến quy trình đấu giá phát mãi sẽ tốn ít nhất 3-5 năm. Trong thời gian này nghĩa vụ với các bên liên quan tăng cao và diễn biến khó lường, làm cho các tài sản này không còn hấp dẫn.

Trong khi thực tế, những dự án hấp dẫn nhất thường là những dự án có tính pháp lý tốt và khả thi cao. Đó là các tài sản chủ đầu tư ưu tiên chuyển nhượng sớm, và đây mới thực sự là các mục tiêu hấp dẫn. Ngoài ra, sự tham gia của các nhà đầu tư có uy tín, thương hiệu tốt để “hồi sinh” các dự án của các chủ đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính, đảm bảo quyền lợi của người mua, ngân hàng cũng như các bên liên quan sẽ được đón nhận một cách tích cực hơn trong giai đoạn này.

“ Rõ ràng, các chủ đầu tư hiên nay cũng đang sẵn sàng chia lại “miếng bánh”, đảm bảo quyền lợi hài hòa các bên trong giai đoạn khó khăn này. Tựu chung, đây là lúc mà bên bán sẵn sàng chuyển nhượng những tài sản tốt ở giá hợp lý để giải quyết vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn của họ ”, ông nói.

Đơn cử, VinaLiving cũng đã và đang tích cực thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư để giải ngân cho việc đầu tư vào các dự án, đặc biệt là các khu dân cư thấp tầng có bán kính di chuyển dưới 1giờ từ trung tâm thành phố. Thực tế cho thấy tỷ suất sinh lợi cho các nhà đầu tư có thặng dư vốn dồi dào và dòng tiền ổn định đầu tư vào dự án bất động sản hiện nay đang vào vùng rất hấp dẫn.

Cảm ơn bạn đã đăng ký bản tin của chúng tôi. Các đợt mở bán dự án mới nhất của VinaLiving sẽ được chuyển ngay đến hộp thư của bạn.